văn hóa việt namVai trò của văn hoá doanh nghiệp đối với sự phát triển

Vai trò của văn hoá doanh nghiệp đối với sự phát triển

Văn hóa doanh nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của mỗi công ty. Một tổ chức khi thiếu đi yếu tố văn hóa sẽ rất khó có thể đứng vững và tồn tại thịnh vượng trong giai đoạn hội nhập như hiện nay. Cùng mình tìm hiểu Vai trò của văn hoá doanh nghiệp là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển doanh của tổ chức trong nội dung bên dưới nhé? 

Tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp

Văn hoá doanh nghiệp nếu hiểu một cách “lý thuyết” thì đây là một thuật ngữ chung để chỉ các giá trị và thực tiễn được chia sẻ từ đội ngũ nhân viên trong công ty. Văn hóa sẽ hình thành và phát triển song song với quá trình đổi mới, hoàn thiện của mỗi doanh nghiệp mà không đơn thuần chỉ là cách giao tiếp giữa mọi người trong công ty. Đó sẽ là bao gồm cả những giá trị cốt lõi, quy tắc, phong cách quản lý, chính sách kinh doanh, chế độ, phúc lợi… dành cho mỗi thành viên thuộc tổ chức đó.

Có thể bạn muốn xem thêm:

Tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp
Tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp

Minh chứng cho thấy vai trò của văn hoá doanh nghiệp là rất quan trọng và thực sự cần được quan tâm và cải thiện mỗi ngày là ví dụ về những cái tên từng rất nổi tiếng trên thế giới như: Kodak, IBM, General, Digital Electronics… đã đánh mất vị thế của mình trong thời gian ngắn vì thiếu thống nhất trong văn hoá đội ngũ. Còn các công ty, tập đoàn như LG, Toyota, Nissan, Matsushita, … thì lại thành công vang dội trong và ngoài nước, mạnh mẽ vượt qua hàng ngàn đối thủ lớn mạnh nhờ thấu hiểu vai trò văn hóa doanh nghiệp.

Vai trò của văn hóa doanh nghiệp là gì?

Tạo lợi thế cạnh tranh

Một khi công ty có một văn hóa mạnh và phù hợp với mục tiêu và chiến lược dài hạn mà doanh nghiệp đã đề ra thì tạo ra niềm tự hào của nhân viên về doanh nghiệp, từ đó mọi người luôn sống, phấn đấu và chiến đấu hết mình vì mục tiêu chung của doanh nghiệp một cách tự nguyện, giúp cho Lãnh đạo dễ dàng hơn trong công việc quản lý công ty, giúp cho nhân viên thoải mái và chủ động hơn trong việc định hướng cách nghĩ và cách làm của mình, tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp được xem xét trên các khía cạnh như: chất lượng sản phẩm, chi phí, sự linh hoạt (trước phản ứng của thị trường), thời gian giao hàng…

Là nguồn lực của doanh nghiệp

Vai trò của văn hóa doanh nghiệp là gì?
Là nguồn lực của doanh nghiệp

Vai trò của văn hoá doanh nghiệp trong việc xây dựng lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp có những nguồn lực như nhân lực, tài chính, công nghệ, máy móc, nguyên vật liệu, phương pháp làm việc (phương pháp 5 M: man, money, material, machine, method). Nguồn lực tài chính, máy móc, nguyên vật liệu đóng vai trò lợi thế so sánh với đối thủ cạnh tranh trước khách hàng. Nguồn nhân lực đóng vai trò tham gia toàn bộ quá trình chuyển hoá các nguồn lực khác thành sản phẩm đầu ra, góp phần lớn vào vai trò của văn hoá trong việc xây dựng và phát triển văn hoá doanh nghiệp.

Thu hút nhân tài

Vai trò của văn hoá doanh nghiệp trong việc xây dựng và phát triển văn hoá doanh nghiệp còn gắn kết nhân tài và thu hút người lao động. Môi trường văn hoá của doanh nghiệp còn có ý nghĩa tác động quyết định đến tinh thần, thái độ, động cơ lao động của các thành viên và việc sử dụng đội ngũ lao động và các yếu tố khác, giúp cho doanh nghiệp trở thành một cộng đồng làm việc trên tinh thần hợp tác, tin cậy, gắn bó, thân thiện và tiến thủ. Trên cơ sở đó hình thành tâm lý chung và lòng tin vào sự thành công của doanh nghiệp qua vai trò của văn hóa trong việc thu hút nguồn nhân lực.

Tạo chất riêng cho doanh nghiệp

Tạo chất riêng cho doanh nghiệp
Tạo chất riêng cho doanh nghiệp

Có thể bạn quan tâm:

Văn hoá doanh nghiệp di truyền, bảo tồn cái bản sắc của doanh nghiệp qua nhiều thế hệ thành viên, tạo ra khả năng phát triển bền vững của doanh nghiệp, truyền tải ý thức, giá trị của tổ chức tới các thành viên trong tổ chức đó,văn hoá tạo nên một cam kết chung vì mục tiêu và giá trị của tổ chức, nó lớn hơn lợi ích của từng cá nhân trong tổ chức đó, văn hoá tạo nên sự ổn định của tổ chức.

Chính vì vậy có thể nói rằng văn hoá như một chất keo kết dính các thành viên trong tổ chức, để giúp việc quản lý tổ chức bằng cách đưa ra những chuẩn mực để hướng các thành viên nên nói gì và làm gì, văn hoá tạo ra như một cơ chế khẳng định mục tiêu của doanh nghiệp.

Trên đây là những vai trò của văn hóa doanh nghiệp đối với quá trình phát triển của một tổ chức. Mong rằng những thông tin trên đã mang lại những thông tin hữu ích cho bạn nhé.

XEM NHIỀU NHẤT