văn hóa việt namVăn hóa doanh nghiệp - Chìa khóa cho phát triển của tổ...

Văn hóa doanh nghiệp – Chìa khóa cho phát triển của tổ chức

Một nhà lãnh đạo giỏi sẽ không bỏ qua các lý thuyết và kinh nghiệm để bắt tay vào xây dựng văn hóa doanh nghiệp – yếu tố cốt lõi làm nên thành công của một công ty. Đây cũng là một yếu tố quan trọng được các ứng viên quan tâm hàng đầu khi tìm kiếm một môi trường làm việc mới. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu được phần nào những thông tin về văn hóa trong doanh nghiệp.

Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Để trở thành doanh nghiệp hùng mạnh ngoài những chiến lược kinh doanh phù hợp thì văn hóa trong doanh nghiệp cũng là yếu tố quan trọng đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Có khá nhiều khái niệm về văn hóa trong doanh nghiệp, nhưng chung quy có thể định nghĩa rằng: “Văn hóa doanh nghiệp là những giá trị liên quan đến hành vi, niềm tin, cách nhận thức và tư duy được các doanh nghiệp chọn lọc, sử dụng trong kinh doanh để tạo nên bản sắc riêng biệt của doanh nghiệp đó”.

Doanh nghiệp giống như một xã hội thu nhỏ, còn văn hóa doanh nghiệp giống như tấm áo nhận diện của một công ty đối với xã hội bên ngoài, đây cũng chính là trụ cột tinh thần vững chắc cho mỗi nhân viên.

Những lý do cần xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Văn hoá tạo nên sự khác biệt của một doanh nghiệp so với tất cả các doanh nghiệp khác. Để tạo ra sự khác biệt này, doanh nghiệp phải xây dựng một nền văn hoá hoàn chỉnh và đúng đắn nhất.

Những lý do cần xây dựng văn hóa doanh nghiệp
Tại sao cần xây dựng văn hóa doanh nghiệp?

Dễ dàng hòa nhập trong văn hóa doanh nghiệp cởi mở

Muốn xây dựng văn hóa công ty vững mạnh nên đặt các giá trị cốt lõi ở trung tâm trong tất cả các khía cạnh của công ty. Tuy nhiên nếu những giá trị đó không phù hợp với phong cách làm việc của cá nhân ứng viên, có thể trở thành một vấn đề lớn. 

Bởi lẽ, nhân viên luôn yêu thích công việc của mình hơn, khi nhu cầu và giá trị của họ phù hợp với những gì công ty đang xây dựng. Thế nên, sự không tương thích với văn hóa công ty phần nào cũng cản trở đến sự hòa nhập của bạn với môi trường văn phòng, từ đó khiến bạn không còn niềm vui trong công việc nữa.

Nâng cao hiệu suất, chất lượng cuộc sống cơ quan

Một văn hóa doanh nghiệp kinh doanh lành mạnh sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả cao trong công việc. Thực tế, văn hóa công ty có vai trò vô cùng to lớn trong việc phát triển đời sống của nhân viên một cách toàn diện. Thế nên, những hành động hỗ trợ từ phía công ty như: môi trường làm việc cởi mở, cho phép nhân viên có tiếng nói hay giờ làm việc linh hoạt là cực kỳ quan trọng.

Tất cả những điều trên giúp bạn đảm bảo được tinh thần và động lực làm việc. Bên cạnh đó, việc được hỗ trợ đầy đủ các nguồn lực và công cụ cũng sẽ giúp tăng hiệu suất làm việc. Hiệu suất tăng, đạt được mục tiêu đề ra sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc, tự tin hơn rất nhiều với công việc mà mình đang làm.

Khiến nhân sự sẵn sàng cống hiến lâu dài

Lương thưởng có thể sẽ là mục đích của việc đi làm, tuy nhiên thứ tạo động lực khiến bạn tiến lên phía trước chính là cảm hứng. Một trong những ưu thế lớn nhất của văn hóa kinh doanh lành mạnh đó chính là khả năng truyền cảm hứng cho các nhân viên.

Một công ty xây dựng được văn hóa vững chắc sẽ luôn biết cách khích lệ và tôn vinh các nhân viên của mình. Từ đó, bạn sẽ có động lực, niềm tin để cống hiến, đóng góp lâu dài cho doanh nghiệp.

Cách xây dựng văn hóa công ty lành mạnh

Cách xây dựng văn hóa công ty lành mạnh
Xây dựng văn hóa trong doanh nghiệp ra sao? 

Văn hoá doanh nghiệp có thể được hình thành từ khi doanh nghiệp mới thành lập. Để có ảnh hưởng tích cực và hiệu quả, doanh nghiệp phải có phương án xây dựng hoàn chỉnh. Cụ thể

Bước 1: Xác định những mục tiêu, định hướng phát triển của doanh nghiệp.

Bước 2: Tập trung xây dựng và thực hiện các khía cạnh của văn hoá trong doanh nghiệp như: Quy chế, nội quy của công ty, khẩu hiệu chung (Slogan), tầm nhìn chiến lược, sứ mệnh kinh doanh, giá trị cốt lõi, triết lý trong kinh doanh, đội ngũ nhân sự của công ty.

Bước 3: Đánh giá lại quá trình thực hiện xây dựng văn hóa trong doanh nghiệp. Kiểm tra kỹ từng vấn đề, khía cạnh trong doanh nghiệp để xem có phù hợp hay chưa.

Bước 4: Củng cố, điều chỉnh, hoàn thiện các khía cạnh của văn hoá trong doanh nghiệp. Để từ đó, phát triển văn hóa trong doanh nghiệp trở nên hoàn thiện về mọi khía cạnh.

Xây dựng văn hóa trong doanh nghiệp đòi hỏi rất cần sự nỗ lực của tất cả các thành viên cùng chiến lược chung, định hướng cụ thể từ phía lãnh đạo, ban quản lý. 

Và để thành công trong việc phát triển một toàn diện văn hóa trong doanh nghiệp các công ty cần thường xuyên đo lường, ước lượng, đánh giá tổng thể tất cả mọi hoạt động nội bộ để rút kinh nghiệm cũng như củng cố chiến lược dài hạn và kết hợp yếu tố công nghệ trong vận hành tổ chức doanh nghiệp.

Có tác động nào đến văn hóa doanh nghiệp

Từ những giá trị cốt lõi đó có thể xây dựng được văn hóa tổ chức. Tuy nhiên sự ảnh hưởng của văn hóa do nhiều yếu tố bên ngoài tác động, doanh nghiệp cần lựa chọn phù hợp ngay từ đầu để tránh những sai sót không đáng có.

Văn hóa dân tộc

Văn hóa trong doanh nghiệp bị ảnh hưởng sâu sắc bởi văn hóa dân tộc. Dưới đây là những yếu tố văn hóa dân tộc ảnh hưởng đến văn hóa trong doanh nghiệp mà bạn cần biết: 

  • Tinh thần tập thể trong văn hóa doanh nghiệp: Chủ nghĩa cá nhân hay chủ nghĩa tập thể đều ảnh hưởng vô cùng lớn đến văn hóa công ty. Nếu trong một tổ chức có cách làm việc theo chủ nghĩa tập thể thì mọi công việc được tiến hành theo nhóm nhỏ sẽ được thực hiện tốt hơn và giữa mối quan hệ giữa các cá nhân trong tổ chức sẽ trở nên gần gũi với nhau hơn. 

Văn hóa dân tộc
Các nhân tố tác động đến văn hóa trong doanh nghiệp

Ngược lại, một tập thể chủ nghĩa cá nhân giữ vai trò chủ đạo, hiệu suất lao động của mỗi cá nhân được thể hiện ở mức cao nhất. Bản thân mỗi người sẽ nỗ lực làm việc để hoàn thành nhiệm vụ một cách triệt để nhất. Tuy nhiên mức độ tương tác giữa các cá nhân không cao. 

  • Bình đẳng giới: Bình đẳng được biểu lộ qua hai khía cạnh đời sống và công việc. Vị thế của phụ nữ ngày càng được khẳng định nhưng không có nghĩa là ở bất cứ tổ chức nào sự bình đẳng đó cũng được coi trọng. Thế nên, đôi khi trong quá trình làm việc lao động nữ còn phải chịu khá nhiều thiệt thòi hơn so với nam giới.

Nhà lãnh đạo – Tác động đến văn hóa doanh nghiệp

Người lãnh đạo chính là người hiểu rõ nhất văn hóa trong công ty bởi lẽ họ là người xây dựng, định hướng và phát triển nó. Văn hóa kinh doanh cũng phản ánh cá tính, phong cách và triết lý riêng của bản thân người lãnh đạo.

Giá trị văn hóa khách quan thông qua văn hóa công ty

Là những giá trị văn hóa không được tạo nên từ các nhà quản lý công ty mà được thừa hưởng từ những tinh hoa của tập thể lao công ty. Đây cũng chính là cơ hội để nhân viên trong công ty tiếp thu những giá trị văn hóa từ đối tác về thái độ, cách cư xử, hành vi, lời nói và hành động của nhiều đối tác khác nhau từ đó đúc kết, học hỏi và xây dựng nên nét văn hóa đặc trưng riêng.

Văn hóa cá nhân cũng tác động đến văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa cá nhân cũng tác động đến văn hóa doanh nghiệp
Đặc điểm về ngành, nghề cũng tác động đến văn hóa doanh nghiệp

Mỗi cá nhân đều có những đặc điểm tính cách riêng không thể mất đi. Tuy nhiên khi bước vào doanh nghiệp các đặc điểm cá nhân như giới tính, độ tuổi, trình độ. chuyên môn, sở thích,… được hòa nhập một cách phù hợp nhất với văn hóa công ty.

Đặc điểm về lao động, ngành nghề kinh doanh 

Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong lĩnh vực nào sẽ đóng vai trò ảnh hưởng, tác động một cách trực tiếp đến doanh nghiệp đó. Do đó, tùy thuộc vào ngành nghề công ty phát triển sẽ có văn hóa trong công ty khác nhau.

Các ví dụ cụ thể về văn hóa doanh nghiệp  

Dưới đây là vài ví dụ về văn hóa trong công ty của các công ty nổi tiếng như Google, Facebook,…. sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn. Chính vì vậy các bạn đừng vì bất kỳ lý do gì bỏ lỡ những chia sẻ này hữu dụng này. 

Google có văn hóa công ty như thế nào?

Dù có rất nhiều thay đổi tại Google trong những thập kỷ qua – về logo, quy mô, dịch vụ sản phẩm . Tuy nhiên,  gã khổng lồ vẫn không quên tập trung xây dựng hạnh phúc, niềm vui cho nhân viên, họ luôn tin rằng điều đó khiến cho hiệu suất làm việc được nâng cao. 

Google đã cung cấp rất nhiều quyền lợi cho nhân viên của mình, gồm các bữa ăn, khám bệnh miễn phí, trợ cấp khác,… thậm chí còn  phép nhân viên mang theo thú nuôi khi đi làm.

Netflix có văn hóa doanh nghiệp như thế nào?

Netflix có văn hóa doanh nghiệp như thế nào?
Văn hóa doanh nghiệp ở những tập đoàn lớn

Netflix luôn tập trung chú trọng tạo ra bầu không khí minh bạch, rõ ràng nơi mà nhân viên được tạo động lực làm những việc mình cho là đúng, thẳng thắn chia sẻ những quan điểm cá nhân với cấp trên và đồng nghiệp. 

Thay vì theo dõi nhân viên bằng giờ làm việc, Netflix thể hiện rõ  kỳ vọng và giá trị của mình để họ có thể tự giám sát cũng như đánh giá thành tích của chính mình. Nổi tiếng với chế độ lương thưởng đi đầu trong các doanh nghiệp tại Silicon, nhân viên còn được lựa chọn hình thức thanh toán tiền mặt hay cổ phiếu công ty. 

Facebook có văn hóa công ty như thế nào?

Facebook có một văn hóa doanh nghiệp rất tốt khi luôn biết cách khiến cho nhân viên cảm thấy họ có giá trị, được tin tưởng và tôn trọng. Các con dân Facebooker rất tôn trọng sứ mệnh kinh doanh của công ty và luôn luôn cố gắng cho công việc có ý nghĩa. 

Ở Facebook, nhân viên luôn được giao nhiệm vụ dựa trên thế mạnh, năng lực chứ không ở chức danh, địa vị. Họ được khuyến khích đặt câu hỏi và có thể chỉ trích những người quản lý của mình.

Lời kết

Văn hóa doanh nghiệp có cực kì vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng môi trường làm việc văn minh, sáng tạo, công bằng tập và phát triển nhân tố chủ lực “con người”, tạo ra năng lượng tích cực đến xung quanh… Văn hoá trong công ty chính là cột sống của công ty. Chỉ cần một yếu tố bị thay đổi, toàn bộ con người trong doanh nghiệp sẽ dễ mất đi định hướng ban đầu.

XEM NHIỀU NHẤT