Di sản văn hóaKhám Phá Di Sản Văn Hóa Vật Thể Được UNESCO Công Nhận

Khám Phá Di Sản Văn Hóa Vật Thể Được UNESCO Công Nhận

Khám phá di sản văn hóa vật thể được UNESCO công nhận là một cuộc hành trình khám phá lịch sử đặc biệt. Nó giúp bạn tìm hiểu về những di sản văn hóa vật thể , những di sản đặc biệt này đã được xem là cốt lõi của văn hóa và lịch sử của mỗi quốc gia. Hãy cùng tìm hiểu từ những di sản lâu đời nhất cho đến những di sản mới nhất, để tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của chúng ta.

Di sản Văn hóa vật thể là gì?

Văn hóa vật thể là thuật ngữ chỉ những sản phẩm vật chất có giá trị về mặt lịch sử, văn hóa và khoa học. Chúng bao gồm các loại di sản vật thể sau đây:

  • Di tích lịch sử – văn hóa
  • Danh lam thắng cảnh
  • Di vật, cổ vật và bảo vật quốc gia.

Danh sách các di sản văn hóa vật thể được UNESCO công nhận

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Phong Nha-Kẻ Bàng là một khu vực địa chất đá vôi phức tạp, tọa lạc ở tỉnh Quảng Bình, Việt Nam. Nơi đây nổi tiếng với hệ thống hang động lớn, đẹp và độc đáo, bao gồm cả những hang động lớn nhất thế giới.

Phong Nha-Kẻ Bàng có nhiều loại di sản, bao gồm di sản thiên nhiên, di sản văn hóa và di sản hỗn hợp. Khu vực này có nhiều động vật, thực vật đặc hữu và cả những dấu tích của sự phát triển của nhân loại trong hàng ngàn năm qua.

Năm 2003, Phong Nha-Kẻ Bàng đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới về thiên nhiên và năm 2015, với diện tích mở rộng, Phong Nha-Kẻ Bàng được công nhận là Di sản thế giới về hỗn hợp thiên nhiên và văn hóa.Được công nhận vào năm 2003, nằm tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, với hệ thống hang động và động dơi khổng lồ cùng loài động vật đặc trưng nằm trong Sách Đỏ Việt Nam.

Phong Nha-Kẻ Bàng đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới về thiên nhiên và năm 2015
Phong Nha-Kẻ Bàng đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới về thiên nhiên và năm 2015

Hoàng thành Thăng Long

Hoàng thành Thăng Long là một di sản văn hóa lớn của Việt Nam. Nó được xây dựng vào thế kỷ thứ 11 và là nơi đóng trụ sở của các triều đại vua Lý, Trần và Lê sớm. Hoàng thành được xem là một trong những tài sản văn hóa quý giá nhất của Việt Nam, bao gồm nhiều di tích kiến trúc quan trọng như Thành Cổ, Đoan Môn, Càn Nguyên, Long Hưng, Hiển Lâm Các,.. Năm 2010, Hoàng thành Thăng Long đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Quần thể danh thắng Tràng An

Quần thể danh thắng Tràng An là một khu du lịch sinh thái nằm ở huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, Việt Nam. Với diện tích hơn 6.200ha, quần thể Tràng An gồm có hơn 30 hang động, đáp ứng các tiêu chí về văn hóa, lịch sử, sinh thái, kiến trúc, tạo nên một phong cảnh đẹp tuyệt vời.

Năm 2014, quần thể danh thắng Tràng An đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới, trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút nhiều du khách đến tham quan, khám phá. Tại đây, du khách có thể tắm mát, tham quan hang động, đạp thuyền và chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp.

Phố cổ Hội An

Phố cổ Hội An là một thành phố cổ được bảo tồn tại tỉnh Quảng Nam, miền Trung Việt Nam. Đây là một trong những thành phố cổ có diện tích nhỏ nhất tại Việt Nam, tuy nhiên lại rất đa dạng và đầy đủ các yếu tố của một thành phố cổ. Phố cổ Hội An được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 1999.

Phố cổ Hội An nổi tiếng với kiến trúc truyền thống Việt Nam pha trộn với kiến trúc của các quốc gia khác như Trung Quốc và Nhật Bản, thể hiện rõ ràng sự pha trộn văn hóa giữa các nền văn hóa đó. Điểm đặc biệt của Phố cổ Hội An là không có ô tô, xe máy lưu thông trên các con phố trong phố cổ, tạo nên không khí yên tĩnh và lãng mạn cho du khách khi tham quan.

Thánh địa Mỹ Sơn

Chính thức gia tăng thêm “chiều dài” danh sách di sản văn hóa thế giới vào năm 1999. Khu đền tháp này được phát hiện bởi M.C.Paris – một học giả người Pháp. Khu di tích này hiện đang tọa lạc tại Xã Duy Phú, Quảng Nam. Khu đền tháp được xây dựng với hơn 70 ngôi đền tháp theo lối kiến trúc đặc trưng của dân tộc Chăm – nghệ thuật kiến trúc.

Năm 2011, Thành nhà Hồ đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới
Năm 2011, Thành nhà Hồ đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới

Thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ là một trong những di sản văn hóa lớn của Việt Nam. Nó nằm ở trung tâm thành phố Thanh Hóa và là một trong những địa danh quan trọng của lịch sử Việt Nam, đặc biệt là trong thời kỳ nhà Hồ (1400-1407).

Thành nhà Hồ có hình chữ nhật, với 4 cửa chính được xây dựng từ đá vôi. Nó có hệ thống hầm ngầm, tường thành và cổng thành với kiến trúc phương Tây và phương Đông kết hợp.

Năm 2011, Thành nhà Hồ đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Đây là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam, thu hút hàng triệu khách du lịch trong và ngoài nước mỗi năm.

Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới vào năm 1994
Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới vào năm 1994

Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng nhất của Việt Nam. Nó nằm ở phía đông bắc của đất nước, tại tỉnh Quảng Ninh. Vịnh Hạ Long có diện tích hơn 1.500 km², với khoảng 1.969 hòn đảo đá vôi lớn nhỏ khác nhau nổi lên từ đáy biển xanh trong.

Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới vào năm 1994 và được bình chọn là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới năm 2011. Nơi đây có những cảnh quan tuyệt đẹp như đáy biển xanh trong, những hòn đảo đá vôi hiểm trở và những hang động kỳ vĩ. Vịnh Hạ Long là một điểm đến du lịch phổ biến ở Việt Nam, thu hút hàng triệu khách du lịch trong và ngoài nước mỗi năm.

Quần thể di tích Cố đô Huế

Được biết tới là kinh đô một thời của Việt Nam với nhiều nét đẹp “độc nhất vô nhị”. Với tổng diện tích hơn 500ha, quần thể này “chứa đựng” hàng loạt địa điểm đền chùa, lăng tẩm, thành quách,… Năm 1993 là mốc thời gian mà Cố đô Huế được UNESCO chính thức công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Qua tất cả những gì chúng tôi chia sẻ về các khái niệm văn hóa vật thể, cũng như đề cập đến nền văn hóa xã hội, hay phân biệt bản sắc văn hóa hay sắc thái văn hóa, hy vọng bạn sẽ có được những kiến thức có giá trị phục vụ cho nhu cầu tìm hiểu của mình.

Kết luận

Khám phá di sản văn hóa vật thể được UNESCO công nhận là một cuộc hành trình khám phá lịch sử đầy thú vị. Nó giúp bạn tìm hiểu về những di sản văn hóa quý giá của Việt Nam, cũng như các di sản văn hóa được UNESCO công nhận trên toàn thế giới. Hành trình này sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm thú vị và bổ ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về lịch sử và văn hóa của Việt Nam. Khám phá di sản văn hóa vật thể được UNESCO công nhận sẽ là một trải nghiệm không thể thiếu trong chuyến du lịch của bạn.

XEM NHIỀU NHẤT