văn hóa thế giớiVăn hóa Nhật Bản - Nền văn hóa có truyền thống lâu...

Văn hóa Nhật Bản – Nền văn hóa có truyền thống lâu đời

Văn hóa Nhật Bản là một trong những nền văn hóa cực kỳ nổi tiếng và được tất cả mọi người trên thế giới biết đến. Ở châu Á Nhật Bản không chỉ nổi tiếng là một trong những đất nước có nền kinh tế phát triển mà Nhật Bản còn nổi tiếng với những nét đẹp đặc sắc trong văn hóa dân tộc. Vậy Nhật Bản có những nền văn hóa nào có ý nghĩa và nổi bật nào?

Điểm nổi bật chỉ có tại nền văn hóa Nhật Bản

Ngày nay Nhật Bản đã nổi tiếng không chỉ đất nước mặt trời mọc, có cảnh quang thiên nhiên tuyệt đẹp, nền kinh tế phát triển bậc nhất thế giới. Mà nó còn là một trong những nước có nền văn hóa tuyệt đẹp với nhiều nét đặc trưng không thể lẫn vào đâu được. 

Nét đẹp trong văn hóa Nhật Bản
Nét đẹp trong văn hóa Nhật Bản

Ngoài ra những nét đẹp của con người Nhật cũng khiến chúng ta phải ngưỡng mộ và khâm phục. Họ sở hữu những đức tính rất tốt. Nhờ sự kết hợp của 2 yếu tố này đã làm cho văn hóa Nhật phát triển và nổi tiếng trên toàn thế giới.

Văn hóa Nhật Bản nổi tiếng với những bản sắc riêng

Văn hóa Nhật Bản chính là một nền văn hóa có những đặc điểm cực kỳ nổi bật mà không ở nên nào có. Nhật Bản sở hữu một nền văn hóa có sự kết hợp hài hòa và nhuần nguyễn từ nét hiện đại của thế kỷ mới nhưng vẫn mang những nét đẹp truyền thống mang đậm bản sắc Nhật Bản. 

Về điều kiện tự nhiên

Về điểm nổi bật trong văn hóa Nhật bản thì có rất nhiều ý kiến khác nhau. Có người cho rằng Nhật Bản nổi tiếng là đất nước của những quần đảo. Bởi Nhật Bản là đất nước được bao quanh bởi hàng ngàn những hòn đảo lớn nhỏ khác nhau. Hay là một đất nước có điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt với nhiều thiên tai như động đất, sóng thần, sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên hạn chế… 

Ngoài ra có một vài người cho rằng Nhật Bản nổi tiếng là một đất nước chưa từng phải chịu bất kỳ của chiến tranh xâm lược nào. Không phải chịu những khó khăn, mất mát do những cuộc chiến tranh xâm lược gây ra.

Con người Nhật Bản

Bên cạnh đó con người Nhật Bản cũng là một nét đẹp văn hóa đặc trưng của nơi đây. Chính bởi những khó khăn thiếu thốn về mặt tự nhiên như vậy mà họ đã xây dựng ra ,một nền giáo dục Nhật Bản cực kỳ tốt. 

Người Nhật không chỉ nổi tiếng là những người thông minh và họ còn được cả thế giới biết đến về tác phong làm việc cực kỳ kỷ luật và nghiêm khắc. Họ luôn có ý chí, nghị lực kiên cường, đoàn kết chống lại thiên tai của người dân Nhật Bản. Chính vì điều này đã giúp nước Nhật phát triển trở thành một trong những nước có nền kinh tế hàng đầu trên thế giới. 

Người Nhật luôn có một tinh thần sống, học tập và làm việc giống như một võ sĩ. Luôn luôn đặt cho mình một lý tưởng vã phải nỗ lực, quyết tâm hết mình để thực hiện lý tưởng đó. Người Nhật họ luôn lấy chữ Đức làm cơ sở phát triển. 

Văn hóa trà đạo rất được yêu thích hiện nay

Nhắc đến nền văn hóa Nhật Bản thì chúng ta nhất định phải nhắc đến văn hóa trà đạo – là một nét đẹp đặc trưng nhất của đất nước mặt trời mọc này.

Văn hóa trà đạo là gì?

Là một trong những nền văn hóa ra đời và phát triển vào những năm cuối của thế kỷ VII, văn hóa trà đào ngày nay đã trở thành một nét đẹp nghệ thuật cũng như là một nét đặc trưng chỉ có trong văn hóa Nhật Bản.

Đối với chúng ta những cốc trà chỉ có tác dụng giải khát, thư giãn nhưng với người Nhật đó lại là cả một nghệ thuật. 

Văn hóa trà đạo
Văn hóa trà đạo

Trà đạo của Nhật Bản không chỉ dừng lại ở việc thưởng thức một ly trà mà nó còn thể hiện cho một ý nghĩa sâu xa hơn. Việc thưởng thức trà đạo tại Nhật Bản phải tuân theo những lễ nghi, nguyên tắc nhất định giúp cho người pha trà thể hiện được cảm giác thoải mái thư thái. 

Đối với người Nhật việc học pha trà là một cách giúp thanh lọc tâm hồn giúp bản thân hòa quyện với thiên nhiên và rèn luyện tâm tính.

Nguyên tắc pha trà đạo

Khi thực hiện pha trà đạo Nhật Bản người pha trà phải thực hiện đầy đủ bốn nguyên tắc sau là Hòa – Kính – Thanh – Tịnh:

  • Hòa : Là sự hòa hợp hài hòa giữa con người và thiên nhiên giữa người pha trà với các dụng cụ pha trà từ đó tạo nên một mối quan hệ liên kết chặt chẽ với nhau.
  • Kính ở đây là thể hiện thái độ Tính trọng của người pha trà đối với mọi người xung quanh cũng như đối với dụng cụ pha trà.
  • Thanh là sự thanh khiết là tình cảm bao dung nhẹ nhàng của người pha trà đối với mọi vật xung quanh thể hiện thái độ khiêm nhường lễ độ của người pha trà.
  • Tịnh là thể hiện tính lặng là sự lắng đọng trong tâm hồn của mỗi người mang đến cảm giác thư thái và an nhiên cho người pha trà.

Văn hóa Nhật Bản – tinh thần võ sĩ đạo Samurai 

Tinh thần võ sĩ là một trong những nét đẹp độc nhất chỉ có thể tìm thấy ở trong nền văn hóa của Nhật Bản. Từ khi mới có nhận thức những đứa trẻ Nhật Bản đã được dạy cho cách làm người cũng như rèn luyện những đức tính đó tốt đẹp trong tinh thần võ sĩ như dũng cảm, lễ phép, nhân từ, trung thành,…

Tinh thần võ sĩ Nhật Bản
Tinh thần võ sĩ Nhật Bản

Nhờ nền giáo dục văn hóa Nhật Bản mang đậm phong cách võ sĩ này mà đã giúp cho Nhật Bản phát triển vượt bậc. Minh chứng cho điều đó là Nhật Bản đã phát triển từ một nước nghèo ở Đông Á, là đất nước phải chịu nhiều tổn thất nhất trong thế chiến thứ 2 và tài nguyên thiên nhiên khắc nghiệt tàn phá đã vươn mình ngoạn mục. 

Rượu sake – nét đẹp văn hóa của người Nhật Bản

Ở Nhật Bản có một loại rượu đã có lịch sử từ ngàn năm và được người Nhật coi đó là một trong những nét đẹp đặc trưng trong nền văn hóa của mình đó chính là rượu sake.

Đây là một loại rượu có độ tương đối nhẹ được nấu từ loại gạo truyền thống của Nhật Bản. Để có thể sản xuất ra loại rượu sake đạt chuẩn nhất thì người Nhật phải trải qua rất nhiều công đoạn lên men cùng với những công thức quy tắc khi nấu rượu để đảm bảo hương vị của rượu được giữ nguyên vẹn.

Hiệu sách thường được người Nhật dùng trong những dịp quan trọng như ngày lễ, Tết hoặc những buổi tụ họp của gia đình. Trong văn hóa Nhật Bản khi uống rượu sake bạn cần phải giữ cốc rượu bằng một tay và tay còn lại đặt ở phía dưới đáy cốc để thể hiện cho phép lịch sự.

Rượu Sake trong văn hóa Nhật Bản
Rượu Sake trong văn hóa Nhật Bản

Trang phục Kimono mang đậm bản sắc văn hóa Nhật

Kimono là được biết đến quốc phục đất nước mặt trời mọc này. Mỗi khi nhắc đến Nhật Bản chúng ta nhất định phải nhắc đến loại trang phục truyền thống của Nhật này. Đây là loại trang phục được người Nhật sử dụng qua hàng trăm năm lịch sử phát triển của đất nước.

Cho đến hiện nay, khi tất cả các nước trên thế giới đang hội nhập quốc tế, có rất nhiều trang phục hiện đại phong cách hơn du nhập vào Nhật Bản. Tuy nhiên trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta vẫn hay bắt gặp rất nhiều những người Nhật sử dụng Kimono làm trang phục thường ngày.

Kimono của nữ thường phổ biến hơn so với của nam giới. Một trong những điểm nổi bật của trang phục Kimono Nhật Bản đó là thường được thiết kế với màu sắc cũng như hoa ban rất nổi bật dành cho nữ tuy nhiên lại không gây cảm giác lòe loẹt khó chịu. Còn với Kimono của nam thì màu sắc sẽ tối và họa tiết đơn giản hơn.

Kimono chỉ còn duy nhất một loại kích cỡ do vậy khi mặc mọi người sẽ không cần lo về việc có đúng kích cỡ với mình hay không. Trang phục Kimono phù hợp với tất cả hình dáng cơ thể khác nhau từ gầy, cao , thấp, hay béo đều có thể mặc Kimono.

Nét đẹp văn hóa Nhật Bản qua giao tiếp ứng xử 

Người Nhật Từ trước đến nay đã nổi tiếng là một trong những đất nước có những cúi quy tắc lễ nghi giao tiếp mà mọi đất nước trên thế giới đều nên học hỏi và làm theo. Khi người Nhật gửi lời chào đến đối phương hoặc mọi người xung quanh thường kèm theo một cái cúi đầu thật sâu. Điều này thể hiện cho sự tôn trọng đối phương cũng như thái độ khiêm nhường của bản thân.

Người Nhật sẽ dựa vào địa vị xã hội cũng như mối quan hệ của mình với người đang giao tiếp mà sẽ có những quy tắc ứng xử khác nhau phù hợp với tình huống đó. Về cơ bản thì người Nhật có ba kiểu cúi chào sau:

Kiểu cúi chào bình thường

Đây là kiểu cúi chào mà người Nhật thường xuyên sử dụng trong cuộc sống hàng ngày đối với tất cả mọi người. Khi cúi chào, người Nhật sẽ cúi đầu từ 20 cho đến 30 độ và giữ nguyên trong khoảng 2 đến 3 giây. Trong trường hợp đang ngồi thì họ sẽ đặt hai tay xuống sàn nhà chắc vào nhau và cúi đầu cách sàn nhà từ 10 đến 15 cm.

Kiểu Saikeirei

Đây là hình thức của chào được dùng riêng cho những người ở trong các đền thờ của Thần đạo hay chùa của Phật Giáo, trước Quốc kỳ cũng như chiếc Thiên Hoàng. Khi cúi chào theo động tác này thì chúng ta phải cúi xuống từ từ và thấp hơn so với người đối diện để thể hiện sự kính trọng.

Kiểu cúi chào khẽ cúi đầu

Đây là hình thức của chàng mà người Nhật dành cho những người mà mình chỉ gặp được một vài lần mà chưa có một mối quan hệ sâu sắc. Khi cúi chào người Nhật sẽ để hai tay ở bên hông và sẽ cúi đầu trong khoảng 1 giây.

Những điểm khác biệt của văn hóa nhật bản với thế giới

Văn hóa Nhật Bản là một trong những nền văn hóa có nhiều nét đẹp cũng như khác biệt so với trên thế giới Những Điều này khiến cho những du khách khi đến Nhật Bản phải ngỡ ngàng Vậy những điểm khác biệt của văn hóa Nhật Bản so với thế giới là những gì:

Điểm khác lạ trong văn hóa Nhật bản
Điểm khác lạ trong văn hóa Nhật bản

  • Khi bạn muốn nhờ vả hoặc làm phiền một ai đó thì phải nói cảm ơn hoặc xin lỗi ngay lập tức. Đối với người nhật đây là hành động thể hiện cho sự lịch sự và tôn trọng đối phương.
  • Người Nhật có một tập tục đó chính là tặng quà cho mọi người và dịp lễ và trung thu..
  • Có một điểm khác lạ ở Nhật Bản đó là khi đi vệ sinh phải quay vào bên trong.
  • Khi đi ăn ở những quán Nhật Bản thì sẽ không đưa tiền bo.
  • Ở Nhật Bản trước khi đi vào nhà bạn cần phải cởi giày để mũi giày hướng ra bên ngoài và đi dép ở trong nhà.
  • Ở Nhật Bản có một nét văn hóa cực kỳ nổi bật đó là rất thích ăn các món sống.

Kết luận

Trên đây bài viết đã giới thiệu đến các bạn về những điều nổi bật trong nền văn hóa Nhật Bản. Có thể thấy Nhật bản không chỉ xinh đẹp bởi cảnh quan thiên nhiên và con người và văn hóa nơi đây cũng có những nét đặc sắc riêng biệt.

XEM NHIỀU NHẤT