Tin tứcThực trạng văn hóa đọc của giới trẻ hiện nay như thế...

Thực trạng văn hóa đọc của giới trẻ hiện nay như thế nào?

Ngày nay với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, sự lên ngôi mạnh mẽ của internet khiến sách dường như bị lãng quên ở một góc nào đó. Nhiều người không còn tìm đến sách mà thay vào đó là game, hay các xu hướng hiện đại hơn như Facebook, game, zalo, instagram, tinder,… Vậy văn hóa đọc là gì?  Thực trạng văn hóa đọc của giới trẻ hiện nay như thế nào? Để hiểu thêm về nó, hãy xem bài viết dưới đây!

Văn hóa đọc là gì?

Văn hóa đọc là một định nghĩa có hai nghĩa, một nghĩa rộng và một nghĩa hẹp. Hiểu theo nghĩa rộng, đó là hành vi đọc, giá trị đọc và chuẩn mực đọc của mỗi cá nhân, cộng đồng xã hội và các nhà quản lý, cơ quan quản lý nhà nước. 

Như vậy, văn hóa  theo nghĩa rộng là tổng hòa của ba yếu tố, hay nói chính xác hơn là sự giao thoa của cả ba yếu tố. Theo nghĩa hẹp, đó là hành vi, giá trị và tiêu chuẩn đọc của một cá nhân. Những hành vi, giá trị và chuẩn mực này cũng bao gồm ba thành phần: thói quen đọc, sự thích thú khi đọc và kỹ năng đọc.  

Tìm hiểu văn hóa đọc là gì?
Tìm hiểu văn hóa đọc là gì?

Tại sao phải phát triển văn hóa đọc?

Kiến thức và kỹ năng là hai nền tảng của một sự nghiệp thành công. Chính vì vậy, nhiều công ty hiện nay rất quan tâm đến việc triển khai mô hình đào tạo.

Bên cạnh phương thức đào tạo nhân lực trực tuyến phù hợp với xu thế phát triển thời đại 4.0 hiện nay, văn hóa đọc được coi là hoạt động vô cùng quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần áp dụng và xây dựng.  

Thói quen đọc giúp nâng cao kiến ​​thức người đọc

Phát triển thói quen đọc sách là một phần không thể thiếu trong văn hóa doanh nghiệp ngày nay. Trong doanh nghiệp, nên xây dựng tủ sách và đặt ngay tại phòng làm việc với chủ đề, nội dung đa dạng, phù hợp với mọi đối tượng người lao động để họ tích cực đọc sách, kích thích thói quen đọc sách ngay trong môi trường làm việc. trường học. Công việc.

Tạo thói quen đọc sách hàng ngày, hàng tuần sẽ giúp nhân viên của bạn tự tin hơn rất nhiều vào những kiến ​​thức, kỹ năng mà họ có để đáp ứng yêu cầu và làm việc tốt hơn. Ngoài ra, bạn có thể chia sẻ với nhân viên những phương pháp đọc sách hiệu quả để nhanh chóng tìm thấy cảm hứng, đam mê với sách và giúp việc đọc sách trở nên hiệu quả hơn.

Giúp phát triển tư duy khi nâng cao thói quen đọc

Thói quen sử dụng các thiết bị công nghệ như máy tính, điện thoại,… hàng ngày đã vô tình khiến nhiều người không còn yêu thích và trở nên lười đọc sách. Vì đọc sách thường xuyên sẽ giúp bạn phát triển khả năng tư duy vì bạn phải tập trung vào từng câu chữ khi đọc một cuốn sách hay. 

Bên cạnh đó, đọc sách cũng là một hoạt động thúc đẩy chúng ta động não. Bạn sẽ cần phân tích để các bạn có thể hiểu được toàn bộ nội dung trong sách cũng như rút ra những kiến ​​thức cần học bên trong.

Văn hóa đọc giúp thư giãn lành mạnh  

Bằng việc đọc sách mỗi ngày, doanh nghiệp vừa có thể mở mang kiến ​​thức, vừa có thể tạo ra một môi trường thư giãn lành mạnh ngay tại văn phòng. Nhân viên có thể đọc tiểu thuyết, sách tâm lý tình cảm, truyện cười,… để xả stress sau những giờ làm việc căng thẳng. 

Nếu bạn chỉ tập trung vào những cuốn sách để phát triển bản thân, nâng cao kỹ năng và kiến ​​thức làm việc. Bạn sẽ dễ dàng suy nghĩ quá nhiều, lượng thông tin bạn có thể tiếp thu từ những cuốn sách này sẽ bị hạn chế. .

Kích thích sự sáng tạo của người đọc

Một nghiên cứu thực tế đã chỉ ra rằng những người có thói quen đọc sách nhiều lần có thể kích thích khả năng sáng tạo và ý tưởng mới nhiều hơn. Không gian đọc sách cũng ảnh hưởng lớn đến việc nhân viên có làm việc hiệu quả và tập trung hay không. 

Sau khi đọc những cuốn sách hay và phù hợp, nhân viên có thể học hỏi thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích, kỹ năng mới hoặc nảy sinh những ý tưởng thú vị giúp công việc và cuộc sống trở nên dễ dàng hơn. dễ dàng hơn? Nhờ thế nên sự sáng tạo sẽ được phát huy tốt nhất có thể cho tất cả mọi người. 

Kích thích sự sáng tạo của người đọc
Kích thích sự sáng tạo của người đọc

Đọc sách giúp nhân viên nâng cao kỹ năng giao tiếp

Thông qua cuốn sách được trình bày dễ hiểu, ngắn gọn và logic, người đọc có thể nâng cao kỹ năng giao tiếp với cách diễn đạt tốt. Nhờ thế nên có được vốn từ vựng phong phú được học trong từng câu chữ mà tác giả viết.

 Từ đó, bạn sẽ hình thành thói quen nói và viết trở nên trôi chảy và mạch lạc hơn giống như cách bạn thể hiện bản thân trong nội dung cuốn sách bạn đọc. Đây được coi là một trong những lợi ích to lớn mà văn hóa đọc mang lại cho mỗi cá nhân.

Đọc để kiểm soát cảm xúc tốt hơn

Khi bạn bị áp lực, căng thẳng và cảm thấy tức giận vì không thể hoàn thành công việc tốt hơn, sếp không đồng ý với quan điểm của bạn,… Bạn có thể ngồi xuống và đọc một cuốn sách, điều này sẽ giúp ích cho bạn. trở nên tốt hơn. Bạn nên bình tĩnh và kiểm soát cảm xúc của mình tốt hơn khi xem 1 cuốn sách. 

Những lời khuyên hữu ích từ những cuốn sách hay giống như một người bạn để tâm sự và thấu hiểu nỗi niềm của chính mình. Từ đó bạn có thể suy nghĩ tích cực hơn về những vấn đề mà bản thân mình đang gặp phải. 

Bạn cũng có thể tìm ra phương án để giải quyết vấn đề một cách tốt nhất. Đây là một lợi ích quan trọng khiến mọi người nên chú trọng văn hóa đọc trong thời đại hiện nay. 

Đọc cải thiện trí nhớ

Lợi ích cuối cùng của văn hóa đọc là nó giúp nhân viên cải thiện trí nhớ mỗi ngày.   Thông tin này có thể rất nhiều, nhưng nếu bạn tập trung đọc và nghiên cứu chắc chắn . trong một khoảng thời gian, rồi dần dần bạn sẽ nhớ hết, hiểu sâu nội dung và rút ra bài học sau mỗi câu chuyện trong sách.

Tại sao phải phát triển văn hóa đọc?
Tại sao phải phát triển văn hóa đọc?

Thực trạng văn hóa đọc trong giới trẻ hiện nay

Khi bàn về văn hóa đọc của giới trẻ hiện nay, điều đáng báo động là người Việt Nam nói chung. Đặc biệt, thế hệ sinh viên ngày càng ít giữ văn hóa đọc, cụ thể  thói quen đọc sách.

Mất đi nguồn tri thức vô tận

Cùng học sinh đọc sách để mở mang tư duy, thu thập những kiến ​​thức bổ ích nhất để phục vụ cho cuộc sống của mình. Có thể thấy, việc đọc của học sinh ngày càng kém đi. Điều đó được thể hiện rõ nét qua những biểu hiện như: Lười đọc sách, hiểu biết về kinh tế, chính trị, xã hội còn hạn chế; Đang lướt mạng xã hội …

Hầu hết các bạn trẻ hiểu giá trị của sách nhưng không đọc

Mặc dù phần lớn giới trẻ nhận thấy lợi ích của văn hóa đọc sách nhưng vẫn bị cuốn vào những trò chơi vô bổ khác. Hoặc đọc sách không tập trung dễ bị phân tâm, đọc không đi sâu vào từng vấn đề nên không mang lại hiệu quả cao trong việc đọc và dễ dẫn đến lười đọc.

Đọc sách không khoa học

Nhiều học sinh vẫn chưa có phương pháp đọc khoa học dẫn đến nhàm chán và chưa đạt hiệu quả cao trong hành trình chinh phục tri thức từ sách.

Không có thời gian để đọc

Thời gian đọc sách của giới trẻ ngày nay rất ít, thay vào đó là thời gian đầu tư vào những thứ vô bổ khác. Lượng kiến ​​thức trên giảng đường đại học quá lớn nên thời gian sinh viên cầm trên tay một cuốn sách để đọc là rất hiếm. Trong thời gian đó, bạn có thể đầu tư vào các công việc khác như: đi làm thêm, vui chơi giải trí hoặc tham gia các hoạt động từ các câu lạc bộ,…

Đối với sinh viên, chủ yếu được đọc trong sách giáo khoa và tài liệu học tập trong khuôn khổ chương trình đào tạo. Trong quá trình học tập, học sinh mới chỉ tiếp thu những kiến ​​thức cơ bản, phương pháp, kỹ năng đọc hiểu chưa thực sự được chú trọng và rèn luyện.

Thực trạng văn hóa đọc trong giới trẻ hiện nay
Thực trạng văn hóa đọc trong giới trẻ hiện nay

Làm thế nào để xây dựng văn hóa đọc hiệu quả?

Từ những nhận xét khái quát và ngắn gọn trên đây và để thực hiện chủ trương xây dựng xã hội học tập (xã hội đọc), chúng tôi xin có một số ý kiến ​​như sau để phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam. :

  1. Thành lập Ủy ban quốc gia về phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam. Ban gồm đại diện các cơ quan quản lý nhà nước về đọc sách, các chuyên gia đầu ngành liên quan đến đọc, đại diện các tổ chức xã hội: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tỉnh Đoàn. Đàn bà…
  2. Tổ chức Tháng đọc quốc gia vào tháng 8 hàng năm (thời điểm này học sinh được nghỉ hè). Mục đích nhằm xây dựng thói quen đọc sách trong mọi người, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên – tương lai của đất nước, tôn vinh các nhà văn, độc giả và các bậc phụ huynh đọc sách cho con em mình.
  3. Xây dựng chương trình giáo dục văn hóa đọc trên môi trường truyền thống và điện tử để giảng dạy không chỉ ở các trường đại học mà còn có thể tổ chức giảng dạy cho các em ngay từ bậc học phổ thông đến trung học phổ thông. Trường đại học.
  4. Xây dựng đội ngũ những người viết sách chất lượng cao về hai loại sách: sách nghiên cứu và sách phổ thông thuộc mọi lĩnh vực khoa học, công nghệ, văn hóa, xã hội, kinh tế, tôn giáo …, được ưu tiên phát triển. các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội đặc thù của Việt Nam.

Làm thế nào để xây dựng văn hóa đọc hiệu quả?
Làm thế nào để xây dựng văn hóa đọc hiệu quả?

Nghiêm túc lọc những ưu và khuyết điểm để nghiên cứu

Để góp phần hình thành thói quen đọc sách của học sinh, cần có những giải pháp đồng bộ. Được tạo điều kiện thuận lợi về mặt bằng, đáp ứng sở thích, thị hiếu đọc sách; xây dựng hệ thống thư viện với các trang thiết bị phục vụ tốt cho việc đọc. 

Ngoài ra, cần thường xuyên tổ chức các buổi chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, hướng dẫn cách đọc cho học sinh. Thành lập các câu lạc bộ đọc sách cho học sinh, tạo môi trường đọc sách thoải mái nhất.

Lời kết

Qua bài viết trên, chắc hẳn các doanh nghiệp đã nhận định được tầm quan trọng của văn hóa đọc trong việc triển khai các chương trình đào tạo cho nhân viên, giúp mỗi cá nhân trau dồi kiến ​​thức và kỹ năng. phục vụ công việc và nâng cấp bản thân trong cả sự nghiệp và cuộc sống cá nhân.

XEM NHIỀU NHẤT