Di sản văn hóaDi sản văn hóa Việt Nam và khái niệm bạn cần quan...

Di sản văn hóa Việt Nam và khái niệm bạn cần quan tâm

Di sản văn hóa là gì? Khái niệm bạn đã được nghe rất nhiều từ khi đi học đến khi ra trường. Ta có thể hiểu đây là những thuộc tính được kế thừa từ các thế hệ trước, đã duy trì đến hiện nay và dành cho thế hệ mai sau. Hiện nay, tài sản văn hóa ngày càng minh chứng vai trò vô cùng quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Tìm hiểu di sản văn hóa là gì?

Tại Điều 1 Luật quy định về di sản văn hóa vào năm 2001, tài sản văn hóa là sản phẩm tinh thần và vật chất có giá trị lịch sử – văn hóa, gắn liền với tinh thần cộng đồng hoặc cá nhân, di sản được lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác ở nước Việt Nam.

Bên cạnh đó, tài sản văn hóa cũng là nguồn lực dồi dào cho phát triển kinh tế và và điểm tựa vững chắc cho đời sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam ta hiện hay.

Những hình thức di sản văn hoá nào được công nhận

Đi đôi với khái niệm tài sản văn hóa là gì? Đó là tài sản văn hóa có bao nhiêu hình thức ? tài sản văn hóa được phân loại thành 2 hình thức và được chính phủ công nhận. Đó là tài sản văn hóa phi vật thể và tài sản văn hóa vật thể.

Di sản văn hóa phi vật thể

Tài sản văn hóa phi vật thể được hiểu là những sản phẩm tinh thần có giá trị lịch sử – văn hóa, thể hiện bản sắc của cộng đồng được tái tạo và lưu giữ bằng trí nhớ, chữ viết, truyền miệng hoặc thông qua những cách truyền nghề, trình diễn và các hình thức lưu giữ, lưu truyền khác. 

Di sản văn hóa phi vật thể
Di sản văn hoá được chia thành nhiều loại

Tài sản văn hóa phi vật thể bao gồm: tiếng nói, chữ viết, những tác phẩm văn học, nghệ thuật trình diễn dân gian, tập quán và tín ngưỡng, các lễ hội truyền thống, nghề thủ công truyền thống, văn hóa ẩm thực,…Ngoài ra còn rất nhiều loại hình khác nữa.

Di sản văn hóa vật thể

Tài sản văn hóa vật thể là giá trị vật chất mang tính lịch sử, văn hóa, khoa học bao gồm di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, những cổ vật, bảo vật quốc gia,…Đây là những thực thể tồn tại trong cuộc sống đời thực, mọi người có thể nhìn thấy và chạm vào được.

Những điều nghiêm cấm thực hiện với di sản văn hóa

Sau khi đã tìm hiểu về tài sản văn hóa và hai loại tài sản văn hóa, thì tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu về những điều nghiêm cấm thực hiện đối với tài sản văn hóa nhé!

Như đã tìm hiểu trước đó, ta có thể thấy tài sản văn hóa là những sản phẩm có yếu tố rất quan trọng trong đời sống xã hội. Nhờ có tài sản văn hóa nên cuộc sống chúng ta mới thêm phần mới mẻ và đặc sắc. Chính vì vậy, các hành vi của cơ quan, tổ chức hay cá nhân có tác động tiêu cực đến tài sản văn hóa đề bị pháp luật nghiêm cấm.

Những điều nghiêm cấm thực hiện với di sản văn hóa
Những điều nghiêm cấm thực hiện với tài sản văn hóa 

Theo đó, tại Điều 13 Luật di sản văn hóa 2011 nghiêm cấm các cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện các hành vi sau đây:

  • Chiếm đoạt và làm sai lệch di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh. Những hành vi được xem là xâm phạm đến tài sản văn hóa đó là tuyên truyền sai lệch về nội dung và giá trị của di tích,…
  • Tàn phá hoặc có ý định hủy hoại tài sản văn hóa. Hành vi này có thể dễ dàng nhận ra qua các việc làm như chặt cây, phá đá, xây dựng trái phép làm thay đổi cảnh quan hoặc là những hành vi viết, vẽ bậy lên các di tích lịch sử – văn hóa.
  • Khai quật di tích trái phép, xây dựng, lấn chiếm di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh.
  • Mua bán, trao đổi, trái phép di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia thuộc di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh; vận chuyển trái phép di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia ra nước ngoài.

Những di sản văn hóa nổi tiếng tại Việt Nam là gì?

Bây giờ bạn đã hiểu được khái niệm tài sản văn hóa là gì rồi đúng không? Tiếp theo hãy cùng mình tham khảo một số tài sản văn hóa nổi tiếng nhé! Trong đó, Quần thể di tích Cố đô Huế, Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long là những tài sản văn hóa nổi tiếng nhất tại Việt Nam hiện nay.

Quần thể di tích Cố đô Huế

Đây là một di tích lịch sử được xây dựng trong khoảng đầu thế kỷ 19 đến nửa đầu thế kỷ 20 dưới triều nhà Nguyễn. Quần thể di tích được xây dựng bên bờ Bắc của sông Hương, hệ thống kiến trúc biểu thị cho quyền uy của chế độ trung ương lập quyền nhà Nguyễn là ba tòa thành: Kinh thành Huế, Hoàng thành Huế, Tử cấm thành Huế. 

Những tòa thành ở đây được kết hợp nhuần nhuyễn giữa tinh hoa kiến trúc giữa phương Đông và phương Tây. Xa xa về phía Tây là những lăng tẩm của các vua triều Nguyễn được xem là những thành tựu kiến trúc cảnh vật hóa mang một phong thái hoàn toàn riêng biệt của Việt Nam.

Di sản văn hóa phố cổ Hội An

Phố cổ Hội An là một đô thị cổ nổi tiếng nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 30km về phía Tây Nam. Nhờ có vị trí địa lý và khí hậu thuận lợi, nơi đây từng là một thương cảng quốc tế sầm uất trong suốt thế kỷ 17 và thế kỷ 18. Phố cổ Hội An nổi tiếng là kiến trúc truyền thống cùng với những ngôi nhà, bức tường và những con đường. Đã trải qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử, Hội An vẫn giữ riêng cho mình nét cổ xưa trầm mặc rêu phong trong từng mái ngói, viên gạch,…

Di sản văn hóa phố cổ Hội An
Phố cổ Hội An là một di sản văn hóa

Với một Phố cổ Hội An có kiến trúc hết sức phong phú và tuyệt mỹ như vậy đã thu hút được rất nhiều du khách trong nước và ngoài nước đến tham quan, khám phá. Khi đến với Hội An, du khách sẽ được tận hưởng trọn vẹn kỳ nghỉ thật tuyệt vời. Bên cạnh đó, du khách cũng có thể thử những món ăn nổi tiếng tại đây như mì Quảng, Cao Lầu, cơm gà Bà Buội, bánh mì Phượng,…

Thánh địa Mỹ Sơn – Di sản văn hoá người Việt 

Không phải ngẫu nhiên mà Thánh địa Mỹ Sơn trở thành địa điểm du lịch thu hút được đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Thánh địa Mỹ Sơn là một quần thể kiến trúc kỳ bí và là tài sản văn hóa duy nhất của thể loại này tại Việt Nam. Về lịch sử hình thành, Mỹ Sơn có lẽ được xây dựng vào thế kỷ 4. Qua nhiều thế kỷ, nơi đây được bổ sung thêm các ngọn tháp lớn nhỏ và đã trở thành khu di tích chính của văn hóa Chămpa tại Việt Nam.  

Thánh địa Mỹ Sơn nằm ẩn mình sâu trong những thung lũng với núi non trùng điệp. Với thiết kế hết sức độc đáo, tinh xảo, mang đậm phong cách cổ đại đã thu hút được rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Ấn tượng đặc biệt khi du khách đến với Thánh địa Mỹ Sơn đó chính là những phần gạch được xây dựng nên các tòa tháp cổ. Những viên gạch được nung và cắt khối, sau đó xếp chồng lên nhau một cách rất khéo léo mà không hề sử dụng một chất kết dính nào. Đây có thể xem là một điểm rất đặc trưng tại Thánh địa Mỹ Sơn.

Hoàng thành Thăng Long

Hoàng thành Thăng Long 
Hoàng thành Thăng Long 

Đây là một di sản văn hoá và công trình kiến trúc đồ sộ gắn liền với lịch sử kinh thành Thăng Long – Đông Kinh. Hoàng thành Thăng Long được xây dựng từ lâu đời trong các giai đoạn lịch sử từ các vị vua triều đình và trở thành một trong những di tích quan trọng bậc nhất tại Việt Nam. Với những giá trị lịch sử, văn hóa mà công trình kiến trúc này mang lại đã được UNESCO công nhận là tài sản văn hóa thể giới vào năm 2010.

Vì tọa lạc tại trung tâm thành phố, nên việc tham quan Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long đối với du khách là rất dễ dàng. Nơi đây là nơi ghi dấu rất nhiều những sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước. Không những thế, với khung cảnh rất đẹp và giàu giá trị nhân văn, mỗi ngày tại khu di tích này thu hút rất nhiều lượng du khách trong và ngoài nước tham quan.

Đối với những người yêu giá trị văn hóa truyền thống thì đây là một địa điểm vô cùng thú vị để tham quan và chiêm nghiệm. Ngoài Hoàng thành Thăng Long vẫn còn vô số những địa điểm du lịch hấp dẫn đang chờ bạn khám phá đó nhé!

Tại sao cần chung tay bảo vệ di sản văn hóa?

Sau khi đã tìm hiểu di sản văn hóa là gì? và những tài sản văn hóa nổi tiếng tại Việt Nam thì điều quan trọng mà chúng ta cần làm để bảo vệ và lưu giữ những di sản văn hoá đó như thế nào? Hãy cùng mình tham khảo nhé!

Tại sao cần chung tay bảo vệ di sản văn hóa?
Người dân cần chung tay bảo vệ các di sản dân tộc

Tài sản văn hóa là cội nguồn của mỗi quốc gia và là tài sản quý giá của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Bên cạnh đó, tài sản văn hóa còn được xem là biểu tượng của sự trường tồn, là cầu nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Những tài sản văn hóa đồ sộ ấy đã góp phần tạo nên nền văn hóa dân tộc Việt Nam phong phú, đa dạng và đem lại những giá trị cho sự phát triển kinh tế – xã hội.

Chúng ta cần chung tay bảo vệ tài sản văn hóa vì đây là những nét đẹp riêng của đất nước, nó thể hiện truyền thống, công sức của ông cha ta và kinh nghiệm sống của dân tộc Việt Nam. Bên cạnh đó, Những tài sản văn hóa vật thể dễ bị mai một theo thế hệ cũ, nếu không chung tay bảo vệ thì những tài sản văn hóa đó sẽ bị lãng quên theo thời gian. 

Ngoài ra, di sản văn hóa vật thể cũng đang bị xuống cấp do thiên nhiên, đặc biệt là do ý thức bảo vệ của con người chưa cao, hành vi hành xử chưa đúng mực, gây ảnh hưởng đến tài sản văn hóa. Vì vậy, hãy hết mình chung tay bảo vệ những tài sản văn hóa để nhận lại những giá trị tuyệt vời nhé!

Kết luận

Bài viết trên đây là tổng hợp về khái niệm di sản văn hóa là gì? Cùng với những tài sản văn hóa nổi tiếng tại Việt Nam. Hy vọng các bạn sẽ hiểu được khái niệm tài sản văn hóa một cách khái quát hơn và lựa chọn cho mình một địa điểm tham quan mà mình yêu thích nhé!

XEM NHIỀU NHẤT